Thử thách Momo: Khi thiết bị di động đe doạ sự sống của con

Trong vòng 1 tháng trở lại đây, trên mạng xã hội xuất hiện những cảnh báo nguy hiểm về một thử thách dành cho trẻ em dưới dạng video Youtube, hậu quả kinh khủng nhất chính là cái chết của các bạn nhỏ do làm theo những hành động trong video.

Vì sao Momo là nỗi ám ảnh kinh hoàng với trẻ nhỏ?

Nhân vật búp bê Momo hay cụ thể là “Thử thách Momo” (Momo Challenge) được cho là trào lưu đến từ nước Anh từ tháng 8.2018. Trong các đoạn video “Thử thách Momo”, nhân vật Momo là một người phụ nữ đầu người thân gà có mái tóc đen, làn da nhợt nhạt, mắt lồi như zombie sẽ có những lời nói hướng dẫn người xem cách tự tử hoặc tự làm hại bản thân.

Thử thách Momo lan truyền trên mạng hướng đến trẻ em khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Vào tháng 2.2019, cô bé Callie Astill, 7 tuổi, sống tại Anh thường xuyên có những biểu hiện lạ như đờ đẫn, không dám đi vệ sinh một mình, la hét đòi về nhà, thậm chí tự đập đầu vào tường.

Điều này khiến giáo viên lo lắng và phải gọi điện về cho phụ huynh là bà Victoria Turner vì trước đó Callie rất ngoan.

Ban đầu bà Victoria Turner cho rằng con gái bị bạn bè bắt nạt nhưng sau đó, bà tá hỏa khi nghe con tâm sự. Callie hoảng sợ vì quái vật Momo xuất hiện trong các video trên YouTube Kids và buông ra những thử thách, đe dọa.

Thử thách Momo đã len lỏi và ngụy trang trên các video dành cho trẻ em trên Youtube Kids.
Thử thách Momo đã len lỏi và ngụy trang trên các video dành cho trẻ em trên Youtube Kids.

Một trường hợp khác là Harry Giblin, 5 tuổi, ở Withernsea, Yorkshire, Anh. Giblin đã hoảng loạn khi hình ảnh Momo đột ngột nhảy lên trong video Peppa Pig.

Cậu bé đã vô cùng sợ hãi suốt 24 tiếng và không dám tiết lộ nguyên nhân vì các video đe dọa sẽ giết cả gia đình em nếu kể về Momo cho người khác. Chỉ khi không thể chịu đựng nỗi sợ, Harry mới kể với mẹ về nguyên nhân đằng sau mọi hành động kỳ lạ của mình.

Tuy nhiên, Callie và Giblin là một trong số ít những em nhỏ dám tâm sự với cha mẹ. Nhiều trường hợp trẻ em sợ hãi vì những lời dọa nạt, buộc phải thực hiện những yêu cầu nguy hiểm do Momo đề ra.

Phụ huynh sợ hãi

Chị Lưu Thị Bích Hằng (ở tỉnh Phú Thọ) cho biết: “Tôi làm công nhân xa nhà, một đến hai tháng mới về một lần. Chồng tôi ở nhà vừa đi làm vừa phải chăm hai đứa con. Vì bận bịu nên nhiều khi cho con xem YouTube để làm việc. Chúng tôi không quá chú ý đến trang mạng xã hội này vì nghĩ nó vô hại đối với các con.

Khi theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, tôi đã vô cùng hoảng hốt gọi điện về nhà cho chồng để cảnh báo. Tôi nghĩ sẽ hạn chế cho các con xem video trên YouTube, hoặc thậm chí là dừng hẳn”.

Cùng chung nỗi lo lắng, chị Nguyễn Thị Hạnh (ở tỉnh Bắc Ninh) chia sẻ: “Gia đình tôi cũng hay cho cháu xem các video trên YouTube vì khi đó cháu rất ngoan và ăn uống nhiều hơn. Tôi chỉ lo cháu sẽ bị ảnh hưởng đến mắt vì dùng điện thoại thông minh quá nhiều chứ chưa bao giờ đặt vấn đề về những thử thách, trò chơi chết người cho đến khi đọc được bài báo về những cái chết thương tâm.

Tôi đã hỏi lại cháu về những thứ đã xem và có lẽ gia đình tôi cần phương pháp chăm sóc tốt hơn, tránh lạm dụng mạng xã hội quá nhiều. Tôi nghĩ rằng các bậc phụ huynh nên quan tâm và cẩn trọng hơn khi cho con xem video trên youTube”.

Trách nghiệm của cha mẹ

Việc dỗ dành con bằng thiết bị di động đã trở thành một thói quen đối với các bậc phụ huynh tại Việt Nam. Con trẻ không ăn, lập tức đưa cho con điện thoại. Đi có việc không ai trông con, đưa trẻ ipad hoặc cho xem TV thả ga.

Chính hành động này đã gián tiếp mở đường cho những nội dung nguy hiểm giống thử thách momo, tiếp cận con trẻ.

Cha mẹ không chỉ là những người bạn, người chỉ đường, mà còn là tấm khiên bảo vệ con trẻ khỏi những tác động tiêu cực. Không phải vì một ngày rảnh rang mà đánh đổi bằng những nguy hiểm cận kề con trẻ.