Dạy con làm việc nhà giúp con tăng tính tự lập

Làm việc nhà là cách đơn giản nhất giúp cha mẹ dạy con tự lập và học được tinh thần trách nhiệm.

Shine Academy của chúng tôi, có một câu hỏi thường xuyên được nghe từ phía cha mẹ của con. Con rất lười biếng, không chịu làm việc giúp cha mẹ, suốt ngày chỉ biết nằm dài xem tivi. Cha mẹ đi làm về mệt nhọc, lại vội vàng lao vào chuẩn bị cơm cơm nước nước. Con cũng không thấy có phần trách nhiệm gì trong đó. Con cái thường coi đó như là trách nhiệm của cha mẹ.

Phải khẳng định rằng tất cả trẻ con đều thích làm việc nhà. Hãy cứ xem những em bé lăng xăng bên mẹ khi mẹ nấu cơm. Nhặt rau sẽ thấy, tình yêu làm việc của các em lớn lắm. Vậy có khi nào tình yêu làm việc của các em tự mất đi, khi các em lớn lên hay không?

Thực ra, tình yêu công việc, đặc biệt là việc nhà là do các em được cha mẹ dậy dỗ từ nhỏ. Khi các em lăng xăng bên cha mẹ đòi được cầm cọng rau để nhặt, cha mẹ đã làm gì khuyến khích em hay là quát lên “Đi ra ngoài kia chơi đi để mẹ làm”. Lần nào muốn làm gì cũng nghe câu “để mẹ làm”. Dần dần lớn lên các em sẽ coi việc nhà đương nhiên không phải việc của mình. Chính vì thế mà mọi việc trong nhà các em đều “để mẹ làm” như một lẽ đương nhiên.

Dạy con làm việc nhà giúp con tăng tính tự lập

Dạy con làm việc nhà giúp con tăng tính tự lập

Bí quyết dạy con làm việc nhà rất hữu ích

Dừng việc con đang làm lại

Mẹ thực sự nên học cách dừng cuộc vui của con lại. Điều này có nghĩa là nếu con không làm việc nhà, con cũng không được làm việc gì khác. Hãy ngồi lại nói chuyện với con và thống nhất xem con sẽ được làm gì sau khi hoàn thành nhiệm vụ. đặc biệt là những việc bé đang thích – đó là cách để khuyến khích con làm việc nhanh chóng thay vì ngồi thuyết giảng về nghĩa vụ của con – 1 điều hết sức trừu tượng với một đứa trẻ.

Giới hạn thời gian

Đây là một gợi ý không tồi để con tuân thủ yêu cầu của mẹ. Thử nói : Con có 20 phút để rửa bát . Nếu bé không hoàn thành nhiệm vụ đúng giờ, con sẽ phải đi ngủ sớm hơn bình thường. Và hôm sau đó, nói với con rằng. Đừng lặp lại việc tối qua nữa nhé, mẹ tin là con không muốn ngủ sớm hơn nữa đâu.

Thay vì phạt, mẹ cũng có thể khuyến khích con hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian quy định bằng một vài món quà ví dụ như được dậy muộn hơn 15ph sáng hôm sau. Điều này sẽ tạo động lực lớn hơn bọn trẻ làm việc.

Dạy con làm việc nhà giúp con tăng tính tự lập

Dạy con làm việc nhà giúp con tăng tính tự lập

Cân nhắc việc cho tiền

Bố mẹ cũng có thể cho con tiền tiêu vặt mỗi lần làm xong việc, bọn trẻ sẽ làm điều đó. Khoản tiền này phụ thuộc vào việc làm, thời gian hoàn thành và hiệu quả làm việc nữa. Nếu mẹ phải nhắc con hơn 1 lần việc làm việc nhà, một khoản tiền sẽ bị trừ đi, chẳng hạn là 5000d. Nếu có ai đó làm thay, họ cũng sẽ được nhận thay khoản tiền này. Bằng cách này, mẹ không kiểm soát công việc mà làm việc dựa trên động lực của con.

Lên lịch làm việc

Buổi tối được coi là khoảng thời gian thích hợp nhất để làm việc nhà – ngay cả khi con đang trong năm học. Kì nghỉ hè thì dễ dàng hơn vì con không phải làm bài tập. Đôi khi các bậc cha mẹ cũng nên tự hỏi con mình làm gì nếu không phải là việc nhà. Quan tâm đến cách sử dụng thời gian của con là điều hết sức cần thiết.

Đừng biến việc nhà thành hình phạt

Nếu con làm gì sai, đừng phạt chúng bằng cách bắt đi rửa bát. Trừ khi con mắc lỗi với anh (chị /em) của chúng và muốn làm thay việc nhà như một cách thể hiện lời xin lỗi chân thành. Đó là trường hợp duy nhất nên áp dụng việc nhà như một hình phạt.

Có thưởng

Nếu mẹ muốn bé chịu trách nhiệm về công việc nhà của mình, phối hợp các nhiệm vụ với phần thưởng, tiền thưởng như nói ở trên cũng là một cách. Mẹ có thể làm bảng tích lũy việc làm. mỗi lần con hoàn thành nhiệm vụ, bé sẽ được một tích và 5 tích sẽ được phần thưởng chẳng hạn. Đó là cách mẹ tạo động lực để bé hoàn thành nhiệm vụ của mình hiệu quả.