Đã đến lúc để con “tự lớn”

Sau kì nghỉ tết âm lịch dài ngày, hộp thư điện tử của Shine Academy đầy ắp những lời chúc, những lời chia sẻ của phụ huynh, về con, về tương lai, nguyện vọng của con. Nhưng nổi bật trong đó, là tâm tư của một phụ huynh về việc: nên cho con tự lập, tự kiếm tiền từ sớm. Shine xin phép được chia sẻ tâm tư đó cùng tất cả quý phụ huynh, hy vọng với quan điểm này, sẽ là một góc nhìn mới cho mỗi chúng ta, áp dụng vào việc nuôi dạy con cái.

Sai lầm của cha mẹ Việt là luôn nghĩ: “Đời mình khổ ráng lo cho tụi nó sướng”.

Trước Tết, tôi gặp một người bạn Mỹ. Do thân thiết nên chúng tôi hay hỏi chuyện gia đình của nhau. Anh khoe con gái đầu mùa hè rồi đã tham gia các hoạt đông thiện nguyện và học thêm nhạc, thể thao. Ngoài ra, cháu kiếm được hơn hai trăm đôla nhờ việc nhặt bóng và làm trọng tài tại câu lạc bộ thể thao của địa phương.

Con gái anh năm nay hơn 11 tuổi. Tiền cô bé kiếm được được cha mẹ cho thêm để mua một cây đàn Mandoline và một đôi giày thể thao mới. Anh khuyến khích con đi làm để cho thêm yêu lao động, biết quý trọng đồng tiền và có thêm nhiều kỹ năng, đặc biệt là giao tiếp. Đó đều là điều rất cần thiết khi bé lớn lên.

Tại các quốc gia phát triển, trẻ em trong độ tuổi đến trường đi làm thêm vào thời gian rảnh không hiếm. Con gái 15 tuổi của cựu tổng thống Mỹ Obama đi làm thêm tại một nhà hàng hải sản khi cha cô còn đương nhiệm.

 

(Các bạn Shiners cùng nhau làm tranh để mang đi bán, lấy tiền quyên góp xây dựng điểm trường)

Nếu ai đã từng sang Singapore sẽ thấy học sinh cấp hai, cấp ba soát vé hoặc tham gia hướng dẫn, điều hành các trò chơi tại Thảo cầm viên hoặc vườn chim Jurong… dưới sự giám sát của người lớn vào các ngày cuối tuần.

Lúc là sinh viên thực tập tại một khách sạn năm sao tại trung tâm Sài Gòn, tôi gặp một anh bạn sinh viên người Hàn Quốc, 18 tuổi sống cùng cha mẹ tại Việt Nam. Anh là con một chủ doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc. Cuối tuần, anh vẫn vào khách sạn làm nhân viên phục vụ bàn vì cha mẹ anh yêu cầu. Anh vừa học được tiếng Việt, tiếng Anh lại biết được cách ăn cách uống cho đúng điệu.

Tại Việt Nam, các nhà tuyển dụng thấy nhan nhản các ứng viên có bằng đại học, thậm chí thạc sĩ, chưa có kinh nghiệm làm việc. Nhưng họ luôn đòi hỏi mức lương của một chuyên gia cao cấp. Đây là một thực trạng đáng báo động khi người trẻ được đào tạo qua trường lớp, lại lâm vào cảnh thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành nghề không cần kỹ năng.

(Học viên của Shine hào hứng thuyết phục mọi người mua tranh do chính tay các bạn cùng nhau làm ra)

Thực sự việc cung cấp các kĩ năng xã hội sớm giúp cho con trẻ rất nhiều, từ cách giao tiếp đến thuyết phục. Việc cho phép con tự kiếm tiền từ sớm, không phải nặng về vật chất, mà là tập trung phát triển kĩ năng và khả năng giao tiếp xã hội. Tôi rất mong có thể trở thành người bạn đồng hành cùng con, không hơn không kém, để con có thể tự mình phát huy được mọi khả năng tiềm ẩn.

Cảm ơn cô chú, chúc Shine Academy một năm mới an lành!