Cẩn trọng với 3 lý do khiến con mất hết tự tin

Là một người trưởng thành, bố mẹ hiểu hơn bao giờ hết tầm quan trọng của sự tự tin trong cuộc sống. Đó không chỉ là những tình huống giao tiếp xã hội thường ngày, mà đó còn là kỹ năng đàm phát, thuyết phục, hay quan trọng hơn là khả năng thuyết trình trước đám đông. Sẽ thế nào nếu con lớn lên mà không có hoặc không đủ sự tự tin để đối mặt với những thử thách trong cuộc sống, khi mà cuộc sống hiện đại khiến chính cha mẹ là những người làm mất đi sự tự tin trong con.

Lớn lên trong một môi trường hiện đại và đầy đủ tiện nghi, với sự xuất hiện hiển nhiên của các thiết bị điện tử như TV, điện thoại thông minh, máy tính bảng,… Các bạn nhỏ đang đứng trước nguy cơ bị tước đoạt đi sự tự tin với 3 nguyên nhân dưới đây.

  1. Khi điện thoại và máy tính bảng trở thành bảo mẫu

Không khó để bắt gặp cảnh tượng những đứa trẻ ngoan ngoãn ngồi yên một chỗ hằng tiếng đồng hồ, thậm chí cả một ngày dài, để chơi cùng với người bạn… điện thoại. Bắt đầu kỷ nguyên 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị điện tử thông minh, điện thoại, máy tính bảng, trước kia là TV, đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho những ông bố bà mẹ bất lực với sự tinh nghịch của con. Con không chịu ăn đã có “baby shark” từ Youtube phát lại cả nghìn lần, chẳng mấy chốc hết bát cơm. Con không chịu ngồi một chỗ thì đã có chị “T Nguyễn”, cùng bé ngồi lì cả tiếng mà chẳng lo quậy phá.

Rất nhiều cha mẹ cho trẻ tiếp xúc với điện thoại thông minh từ rất sớm

Những thiết bị điện tử đó có thể cho các bậc làm cha mẹ một khoảng thời gian bình yên, nhưng để đánh đổi bằng sức khoẻ, tinh thần, đặc biệt là khả năng giao tiếp của con, liệu có đáng hay không? WHO đã phân loại bức xạ điện thoại di động có thể gây ung thư cho con người, trẻ em hấp thụ nhiều hơn 60% bức xạ so với người lớn. Các bức xạ có hại phát ra từ điện thoại di động có thể gây tổn hại DNA, từ dẫn tới thoái hóa thần kinh. Ngoài ra dùng điện thoại với tư thế không chuẩn trong thời gian dài dễ khiến trẻ bị cong vẹo cột sống. Chưa kể một loạt những tổn hại tới mắt, tim mạch hay não bộ.

Chiếc ipad đã trở thành những bảo mẫu ngăn cách trẻ với thế giới bên ngoài

Nhưng quan trọng hơn cả, khả năng giao tiếp xã hội và nhu cầu giao tiếp với môi trường xung quanh của con sẽ giảm xuống. Điều đó đồng nghĩa với việc, con sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng về khả năng ngôn ngữ trong tương lai. Đây là một bất lợi cực lớn đối với sự tự tin của con sau này.

  1. Mọi phép so sánh của bố mẹ sẽ làm hại đến con

“Con nhìn bạn A xem, bạn ấy thì…”, “Mẹ thấy con chẳng bằng một phần bạn B”, “Bao giờ con mới giỏi và chăm bằng C đây?”. Đây thực sự là những câu thần chú dùng để tiêu diệt hết sự tự tin trong trẻ, ở hiện tại và cả trong tương lai.

Có thể tâm lý của các bậc phụ huynh luôn cho rằng, một sự so sánh vô hại sẽ là đòn bẩy, khiến con có động lực để bứt phá hơn. Tuy nhiên, đó là loại đòn bẩy của hàng trăm năm về trước, với 2019, nó không khác gì một xiềng xích khiến con luôn bị thụt lùi về mặt tâm lý. Thay vì lấy đó làm động lực, trẻ sẽ tin rằng mình thực sự thấp kém và không thể làm việc gì ra hồn, thêm vào đó là những suy nghĩ tiêu cực hơn như, bố mẹ hết thương mình hoặc mình không còn vị trí quan trọng trong lòng bố mẹ. Thật là một ác mộng khi để những đứa trẻ tin vào những điều mà thậm chí chúng còn chưa đủ khả năng làm.

Tại Shine, chúng tôi luôn làm hết sức mình để gắn kết bố mẹ với các con

Thay vì so sánh, bố mẹ nên động viên để khơi dậy sự tự tin trong con, luôn khiến con nghĩ mình có khả năng làm được. Hãy thử tưởng tượng, con bạn sắp có một buổi thuyết trình trước lớp, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ấy còn không tin vào chính khả năng của bản thân. Vì vậy, động lực từ chính những người thân yêu chính là sức mạnh để thúc đẩy sự tự tin trong con.

  1. Để con được nói, được bày tỏ và có quan điểm riêng

Sai lầm lớn nhất trong cách nuôi dạy con mang nặng tư tưởng Nho giáo của các gia đình Việt, đó chính là muốn con được ngoan ngoãn một cách tuyệt đối, hướng con tới sự hoàn hảo không tì vết mà quên mất rằng, vạn vật không có gì là tuyệt đối.

Cha mẹ đặt đâu – con ngồi đấy, bố mẹ nói sao – con nghe vậy. Tất cả những điều đó chỉ mang lại một sự im lặng tràn đầy ấm ức và thất vọng. Sự im lặng dành tặng cho một đứa trẻ ngoan mà cha mẹ hằng mong ước, nhưng sâu bên trong vẫn là những tranh đấu, những phản biện không bao giờ được nói ra. Chính những luồng suy nghĩ trái chiều đó lại tạo nên sự khác biệt của một đứa trẻ.

Cho con môi trường được là chính mình, sẽ là một giải pháp hữu hiệu. Con sẽ được bày tỏ ý kiến cá nhân, con không thích con sẽ không nói thích, con sợ con sẽ biết thừa nhận, đó mới là khí chất của một đứa trẻ bản lĩnh và tự tin.

Các bạn nhỏ luôn tự tin bày tỏ quan điểm cá nhân

Ở Shine Academy, các bạn nhỏ khi tham gia khoá học Tự Tin Giao Tiếp Thuyết Trình, sẽ được học cách bày tỏ quan điểm một cách đúng đắn và thuyết phục. Không những vậy, môi trường mở tại đây sẽ cho các bạn cơ hội nuôi dưỡng và thể hiện sự tự tin của bản thân bằng chính những thử thách và tình huống thực tế. Không còn sự e rè, không còn những ánh mắt sợ sệt khi đứng trước đám đông, khả năng sử dụng ngôn ngữ của con cũng được liên tục rèn luyện và phát triển.

Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia lớp học miễn phí tại Shine cùng MC Công Tố vào tháng 5 này. Mọi thông tin chi tiết liên hệ: 

Hotline: 0912.185.456 / 024.221.444.99 / 024.221.444.88

Địa chỉ:CS1: Số 30, ngõ 31 Nguyễn Chí Thanh, P.Ngọc Khánh,HN / CS2: Lô 33-TT01 KĐT Mon City, Hàm Nghi, Mỹ Đình, HN

 

Huỳnh Đức