6 cách dạy con quản lý tài chính để có tương lai vững vàng

Quản lý tài chính đang trở thành một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hiện đại, dạy con về quản lý tiền bạc chính là mở lối cho tương lai của con. Không còn thời mà trẻ con không nhận biết được mặt tiền, không được tiêu tiền, đây là thời đại mà cha mẹ chính là những giám đốc tài chính của con.

Người lớn không biết nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là 8 cách đơn giản giúp bạn dạy con quản lý tài chính và biết quý trọng đồng tiền. Từ đó, trẻ có thể bắt đầu quen với việc lập kế hoạch tài chính cho bản thân mình ngay từ khi còn nhỏ.
Trả tiền công cho con
Nếu những đứa trẻ ở lứa tuổi thiếu niên có thể tự kiếm tiền bằng những công việc làm thêm, thì phần lớn trẻ ở độ tuổi tiểu học, tiền kiếm được là do bố mẹ hoặc người thân chu cấp. Nhưng bạn cũng có thể khuyến khích các bạn nhỏ giúp bạn làm những công việc nhà như rửa chén, lau chùi bàn ghế hoặc phơi đồ…
Sau khi trẻ hoàn tất công việc hãy thưởng một ít tiền để trẻ biết được giá trị của việc lao động.
Đó là bước đầu tiên để các bạn nhỏ biết làm thế nào có thể kiếm tiền ngoài xã hội. Nếu như, mẹ cứ cho tiền mà không đòi hỏi con bỏ một chút công sức nào thì bé sẽ nghĩ ba mẹ nuôi mình là điều hiển nhiên.
Khi trẻ biết được nếu muốn có tiền bắt buộc phải bỏ công sức ra, trẻ sẽ biết tôn trọng các vật dụng xung quanh như điện thoại, máy tính bảng, iPod…. Từ đó, sẽ không phá vỡ mà cố gắng giữ gìn các thiết bị đắt tiền này.
Và nếu như con cố tình làm hư hỏng, bé sẽ phải dùng số tiền vất vả kiếm được để mua lại những món đồ đó. Từ đây, con sẽ biết quý trọng giá trị của đồng tiền hơn.
Dạy bé những bước cơ bản về ngân sách
“Sesame Street” (một chương trình truyền hình thực tế dành cho thiếu nhi tại Mỹ) đã gợi ý, một cách đơn giản để dạy trẻ nhỏ về ngân sách và tiết kiệm. Thay vì để bé đặt toàn bộ tiền tiêu vặt và tiền công vào một chú heo đất, cha mẹ hãy giúp bé chia số tiền ấy thành nhiều 3 lọ thủy tinh, để bé có thể dễ dàng thấy được thành quả cũng như như sự tiêu xài của bé ngày qua ngày. Mẹ nên khuyến khích bé bằng một phần thưởng nhỏ khi những chiếc bình đầy.
– Lọ thứ nhất: Dành cho số tiền mà bé có thể chi tiêu ngay lập tức.
– Lọ thứ hai: Dành cho số tiền mà bé đang tiết kiệm.
– Lọ thứ ba: Dành đựng số tiền mà bé có thể dùng để giúp đỡ cho những tổ chức từ thiện hoặc bất kỳ việc gì hữu ích mà mẹ muốn bé sử dụng tiền cho việc đấy.
Cha mẹ sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn, giúp con đi đúng hướng và hãy để bé quyết định theo cách bé muốn chi tiêu và tiết kiệm.
Đây chính là ngân sách đầu tiên mà bé vừa mới tạo ra!
Giúp trẻ hiểu rằng mọi thứ đều tốn tiền
Con bạn cần phải biết giá trị tiền tiêu vặt mà mẹ cho hoặc số tiền mà được mẹ trả công khi giúp mẹ, so với giá trị của những thứ mà bé muốn mua. Theo một khảo sát của T. Rowe Rice (một công ty quản lý tài sản toàn cầu thuộc sở hữu của Mỹ) cho biết, 51% trẻ em tại nước này sẽ tiêu ngay số tiền mà được bố mẹ hoặc họ hàng cho để vào những món đồ chơi ao ước. Thế nên khi bé muốn một món đồ chơi mới, mẹ hãy đưa ra chi phí và nhắc nhở bé số tiền mà bé phải chi tiêu cho món đồ đó. Đây cũng là cơ hội tốt để khuyến khích bé tiết kiệm tiền.
Trong trường hợp bé cần tiêu tiền, mẹ hãy dạy cho bé cách chi tiền và tiết kiệm như thế nào. Giả sử bé nhận tiêu vặt khoản 100,000đ mỗi tuần, nhưng bé muốn mua đồ chơi có giá khoảng 150.000đ, và mong muốn mua món đồ đó ngay lập tức thì việc đó là không thể. Mẹ nên giải thích cho bé hiểu, vì món đồ chơi đó đã vượt quá ngân sách bé có nên bé có thể dành dụm, và mua món đồ chơi sau khi đủ tiền.
Khi bé muốn mua thứ gì bằng số tiền dành dụm, hãy làm cho bé thấy được quá trình tiêu tiền diễn ra như thế nào bằng cách: Lấy tiền từ bình chiếc bình, mang nó đến cửa hàng, cho bé chọn sản phẩm bé thích, và lấy số tiền đó đưa cho người bán hàng. Bé nhận được món đồ chơi (hoặc bất cứ điều gì khác bé muốn) và thấy rõ ràng sẽ số tiền của trong bình của bé vơi đi,
Mẹ cũng nên dạy cho bé biết cách ưu tiên cho những món đồ cần thiết. Nếu bé dành tất cả tiền tiết kiệm vào một món đồ, bé sẽ không có đủ tiền để chi tiêu cho những thứ khác. Bởi vì, không có đủ tiền để mua mọi thứ mà mình mong muốn nên nhất định bé phải tìm ra món quan trọng nhât đối với mình. Hoặc mẹ cũng nên khuyến khích bé mua những món đồ có giá trị thay vì những món nhỏ.
Dạy con cách mua sắm thông minh
Trong tất cả mọi chi tiêu, phụ huynh hãy dạy các bạn nhỏ chọn món với giá trị tương đương nhưng chi phí thấp hơn. Ví dụ chỉ cho bé đến những siêu thị hoặc nhà bán lẻ nào có giá rẻ hơn. Cha mẹ cũng có thể giới thiệu cho bé về những phiếu giảm giá. Và một lần nữa, điều này sẽ giúp mẹ dạy cho bé của bạn cách ưu tiên. Hãy hỏi bé rằng:
“Con có muốn mua món này ngay bây giờ hay chờ đến cuối ngày để nó được giảm giá, và lúc đó con có thể tiết kiệm một ít tiền?
Chắc chắn, bé sẽ vui mừng khi được trả tiền ít hơn. Và sau này, theo thói quen bé sẽ tìm cách tận dụng tối đa ngân sách hạn chế. Đó là một kỹ năng rất có ích.
Mẹ có thể cho lời khuyên, nhưng đừng bao giờ bắt buộc bé phải làm gì theo ý mẹ. Đó là tiền của bé và bé có quyền tự quyết định chi tiêu. Mặc dù có khi bé sẽ phạm sai lầm nhưng từ những sai lầm đó, bé có thể rút ra bài học ngay bây giờ thay vì trong tương lai.
Dạy bé về thẻ tín dụng
Mặc dù thẻ tín dụng là một công cụ tài chính hữu ích, nhưng cũng là bẫy chi tiêu đối với nhiều người. Sử dụng thẻ tín dụng có thể khiến người tiêu dùng không kiểm soát được chi tiêu dẫn đến tình trạng quá mức và khiến cho họ phải cuốn vào nợ nần.
Thế nên, mẹ hãy giải thích cho bé cách mẹ sử dụng thẻ tín dụng và những lãi suất phải thanh toán với ngân hàng để tránh sau này khi trường thành bé bị choáng ngợp với các ưu đãi thẻ tín dụng.
Biết được những mối nguy hiểm tiềm tàng có thể giúp bé tránh được việc bị mắc nợ thẻ tín dụng sau này.
Bố mẹ nên là tấm gương
Đối với những đứa trẻ, bố mẹ chính là những người gần gũi và bé dễ bị ảnh hưởng nhất từ thói quen của bố mẹ. Vì vậy, đối với những hành động tài chính của gia đình, hãy hành động một cách thông minh vì thông qua những hành động đó mẹ có thể dạy bé.
Ví dụ, nếu mẹ nói mẹ không thể mua được thứ gì đó, nhưng mẹ lại đi mua một chiếc ti vi mới đắt đỏ thì bé sẽ không thể hiểu được hành động này của mẹ. Bé sẽ đặt câu hỏi rằng tại sao thứ nhỏ hơn mẹ không thể mua mà mẹ lại đủ tiền để mua một thứ đắt đỏ như vây? Nhưng nếu bé biết mẹ đã tiết kiệm tiền rất lâu để mua một chiếc tivi mới và với món đồ này, cả gia đình có thể cùng nhau tận hưởng – thì bé sẽ có một bài học và cách nhìn tốt hơn về cách tiêu tiền của người lớn.
Mặc dù hầu hết tâm lý phụ huynh sẽ muốn giữ cho bé trong sáng không muốn vướng bận chuyện tiền nong. Và rất nhiều phụ huynh vẫn giữ quan điểm rằng sẽ tự tiết kiệm tiền để cho tương lai con sau này.
Các lớp quản lý tài chính và sharktank của Shine Academy sắp khai giảng trong tháng 7 và 8 sẽ mang lại những kiến thức cơ bản về tài chính cũng như kỹ năng quản lý và chi tiêu tiền bạc một cách thông minh. Cùng với bố mẹ, Shine Academy sẽ đồng hành với các bạn nhỏ để có một tương lai vững vàng nhất trong cuộc sống hiện đại. 
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline:  CS1: (024) 221 444 88/ CS2: (024) 221 444 99